Ẩm thực

Hướng dẫn cách làm nem nướng nổi tiếng ngon đặc trưng tại Lạng Sơn

(18:01 | 19/03/2019)

Nghe đến nem nướng nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua đặc sản ngon trong ẩm thực của người Thanh Hóa nướng nức tiếng gần xa được bày bán trên vỉa hè, các gánh hàng rong len lỏi khắp ngỏ nhỏ hay như nem chua rán Hàng Bông được người dân Hà Thành ưa chuộng. Nhưng nem nướng Lạng Sơn có hương gây mùi nhớ rất đặc biệt.

Hướng dẫn cách làm nem nướng nổi tiếng ngon đặc trưng tại Lạng Sơn

Nghe đến nem nướng nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món nem chua đặc sản ngon trong ẩm thực của người Thanh Hóa nướng nức tiếng gần xa được bày bán trên vỉa hè, các gánh hàng rong len lỏi khắp ngỏ nhỏ hay như nem chua rán Hàng Bông được người dân Hà Thành ưa chuộng. Nhưng nem nướng Lạng Sơn có hương gây mùi nhớ rất đặc biệt.

Nem nướng Lạng Sơn
Nem nướng Lạng Sơn

Nem Lạng Sơn to bằng cổ tay, gói trong ba lớp lá chuối xanh buộc lạt chặt để khoảng 1,2 hôm trước khi nướng bằng than hồng.

Tại Lạng Sơn thị trấn Hữu Lũng nổi tiếng là nơi có nhiều hộ dân sinh sống bằng nghề gói nem nướng. Ngon nhất phải kể đến cửa hàng nem nước bà Láng là cửa hàng làm nem nướng đầu tiên tại đây có tay nghề cao nhất. Hàng ngày tại cửa hàng luôn rộn ràng cảnh người thái thịt, người lau lá chuối, người gói, người tước lạt, người buộc nem để mang bán tại chợ hay giao hàng đặt cho các buổi tiệc.

Đặc sản Lạng Sơn
Đặc sản Lạng Sơn

Thành phần nem nướng bao gồm thịt lợn, bì lợn và chút thính trộn lẫn . Để có được nem ngon phải chọn được phần thịt lợn khoét vai không quá nạt nhưng cũng không quá mỡ, phải chọn con lợn mới giết, thịt hồng.

Thông thường một chiếc nem gói khoảng 0,3kg thịt lợn. Thịt mua về được rửa sạch, thái con chì, bì lợn luộc chín, cạo sạch lông. Sau đó trộn cả phần thịt và bì với bột thính, gói lại bằng lá chuối tươi và buộc lạt.

Nem nướng Lạng Sơn cực ngon
Nem nướng Lạng Sơn cực ngon

Không nên buộc lạt quá chặt vì sẽ làm cho nem cứng, và khi nướng thì nem sẽ không chín đều. Bày nem ra dĩa bỏ lớp lá bị cháy ra, hương thơm nồng của thịt nướng cùng mùi chua ngai ngái của thịt đã lên men quyện vào nhau, sẽ càng thăng hoa cùng vị cay cay của tương ớt. Nếu không có lò than, bạn có thể dùng lò vi sóng nhưng chắc chắn không ngon bằng.

Nguồn http://sapaviet.net/cach-lam-nem-nuong/

Các bài viết liên quan

 • tuong-ban-hung-yen-mot-dac-san-tuong-trung-van-hoa-cac-tinh-phia-bac

  Tương bần Hưng Yên một đặc sản tượng trưng văn hóa các tỉnh phía Bắc

  (17:57 | 19/03/2019)

  Ai đã từng qua thị trấn Bần Yên Nhân Mỹ Hào, Hưng Yên mà không dừng chân mua một chai tương Bần về làm quà thì thật là phí quá. Với hương vị thơm ngon từ những nguyên liệu mộc mạc chất quê, tương Bần đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng trong ẩm thực của tỉnh Hưng Yên.

 • am-thuc-mien-tay-thuong-thuc-nhung-mon-an-thon-que-mua-nuoc-noi

  Ẩm thực miền Tây thưởng thức những món ăn thôn quê mùa nước nổi

  (17:49 | 19/03/2019)

  Người miền Tây có câu: 6 tháng đạp đất đồng khô, nửa năm đi trên mặt nước để nói về chu kỳ con nước lũ của sông Cửu Long. Mỗi khi nghe tin đài báo tin mùa nước nổi thì lòng cảm vẫn nôn nao.

 • chuoi-dau-om-mon-an-mang-dam-phong-vi-thon-que-dong-bang-bac-bo

  Chuối đậu om - món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ

  (17:37 | 19/03/2019)

  Được xem là một trong những món ăn mang đậm phong vị thôn quê Đồng bằng Bắc Bộ, chuối đậu om gắn liền với những nguyên liệu “cây nhà lá vườn” gần gũi và là nỗi nhớ của mỗi người con xa quê. Đây cũng được coi là phiên bản chay của ốc om chuối đậu, món ăn truyền thống của cư dân châu thổ sông Hồng.

 • am-thuc-dong-que-tu-ba-mien-dat-viet

  Ẩm thực đồng quê từ ba miền đất Việt

  (17:24 | 19/03/2019)

  Ẩm thực đồng quê là từ chỉ những món ăn dân rã mộc mạc nơi thôn quê. Qua mỗi vùng miền mà các món ăn đồng quê lại có một nét riêng không lẫn vào đâu được. Vì vậy hãy cùng nhau đi dọc từ Bắc vào Nam để tìm ra những món ăn thôn quê đặc sắc nhất nhé.